Tho công cọc tường vây là gì?

Trong quá trình xây dựng đặc biệt là xây dựng các công trình nhà cao tầng hoặc các công trình có tầng hầm, người ta thường áp dụng hình thức thi công cọc tường vây. Bộ phận này có chức năng giữ ổn định hoặc chống thấm và có thể dùng làm tường chống thấm hoặc tường bao cho các kết cấu. Người ta thường sử dụng tường bê tông hoặc tường bê tông cốt thép, những vật liệu có khả năng chống biến dạng và hầu như không thấm nước. Chất lượng của nó phụ thuộc vào kết cấu của các cọc tường vây. Do đó, các biện pháp thi công cọc tường vây được các đơn vị xây dựng rất chú trọng.

thi công cọc tường vây
thi công cọc tường vây

Giới thiệu chung

Tường vây là loại tường bê tông cốt thép được đổ tại công trường. Tường vây được thi công bằng việc đào đất tạo thành hố sâu có kích thước tính toán từ trước, quá trình đào thường được hỗ trợ bằng dung dịch thường là Bentonite hoặc Polimer để tránh sập thành và ngăn nước tràn vào hố đào. Sau khi đào và làm sạch hố thì lồng thép sẽ được hạ vào hố và tiến hành đổ bê tông để hoàn thành tấm tường.

Tường vây thường được áp dụng ở khu vực đô thị hoặc những công trình yêu cầu hố đào sâu. Vì vậy tường vây rất phù hợp cho các công trình có tầng hầm sâu, nhà ga ngầm… Tường vây có thể thi công sát các công trình hiện hữu và trong khu vực không gian hạn chế.

Ưu điểm:

  • Tiếng ồn và rung chấn nhỏ trong quá trình thi công;
  • Tường vây có thể thi công đến độ sâu lớn, phù hợp với nhiều điều kiện địa chất khác nhau;
  • Tường vây tạo thành một hệ hỗ trợ tạm trong quá trình thi công tầng hầm, giảm chi phí sử dụng các hệ chống;
  • Tường vây tạo thành hệ ngăn nước khá tốt vì thế việc hạ mực nươc sngaamf khi thi công sẽ được giảm thiểu hoặc không cần sử dụng;
  • Tường vây tạo thành lớp tường bên ngoài tầng hầm hoặc nền móng giúp tăng tính ổn định

Quy trình thi công tường vây

Quy trình thi công cọc tường vây
Quy trình thi công cọc tường vây