Định nghĩa: Máy khoan cọc nhồi là một loại thiết bị xây dựng dùng để tạo lỗ cọc nhồi trong công nghệ thi công cọc nhồi bê tông hay vữa xi măng (tức là lấy đất lên khỏi nền để hình thành hố đào) bằng phương pháp khoan.

Tính đến thời điểm hiện tại thì có 2 loại trong số các loại máy khoan cọc nhồi được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Bao gồm máy khoan tuần hoàn và máy khoan cọc nhồi, xoắn ruột gà. Mỗi loại đều có cấu tạo và cách dùng khác nhau.

Phải thực sự hiểu chúng thì mới có thể sử dụng triệt để những công dụng mà chúng mang lại cho chúng ta. Cũng như từ đó lựa chọn loại máy khoan phù hợp với công trình mà mình đang và sẽ thực hiện.

Máy khoan cọc nhồi cọc nhồi, xoắn ruột gà khi khoan vào trong đất các lưỡi khoan, làm việc giống như các mũi khoan khoan gỗ hay thép, đẩy đất lên qua cánh xoắn. Cũng có loại máy khoan guồng xoắn gồm nhiều mũi khoan, lồng cánh xoắn vào nhau và xếp thành hàng (3 mũi), dùng để khoan tạo thành cọc barrette và tường vây (tường vây tạo bằng thiết bị này có dạng một hàng mặt cắt hình tròn trồng lấn và nối tiếp nhau), phù hợp để khoan nhiều loại cọc nhồi khác nhau, trong đó tiêu biểu nhất là 4 loại:

  • Cọc khoan nhồi là cọc được thi công bằng phương pháp khoan khác nhau (khoan gầu, khoan rửa ngược,…). 
  • Cọc khoan nhồi mở rộng đáy là loại cọc khoan nhồi với đường kính đáy cọc lớn hơn đường kính thân cọc.
  • Cọc barrette có tiết diện không tròn với nhiều tiết diện khác nhau, đây là một trong những loại cọc khoan nhồi thường dùng ở Việt Nam. 
  • Cọc khoan nhồi có xói rửa và bơm vữa xi măng gia cường đáy là cọc khoan nhồi có áp dụng công nghệ rửa sạch đáy và bơm vữa xi măng gia cường đáy. Đây là các bước phát triển trong công nghệ thi công cọc nhồi. 

Phạm vi áp dụng: là các vùng đồi núi có mực nước ngầm thấp, thích hợp cho các công trình nhỏ và đòi hỏi đường kính lỗ khoan không lớn lắm. Nó là cách tạo lỗ khô và thi công đẩy đất lên theo cách ruột gà nên không gây cản trở khi thi công không gây tắc nghẽn khi khoan. Khác với máy đóng cọc là xuyên đất theo phương ngang thì máy khoan ruột gà lại tạo lực theo phương ngang. Dùng mômen xoắn để khoan. Máy này có nhược điểm là mũi khoan khó chế tạo và nó không thể khoan sâu, nó 30- 35 m và đường kính của nó tối đa cũng chi được 600mm. 

Máy khoan tuần hoàn

 Với quan niệm đẩy mạnh lợi thế cạnh tranh bằng chính khả năng bắt kịp xu thế và giải pháp đổi mới trên thế giới, DUAFAT hiện là đối tác chiến lược của các tập đoàn sản xuất máy công nghiệp lớn thế giới như Bauer, Liebherr Sunward tại VIệt Nam về các dòng thiết bị hiện đại như máy khoan cọc nhồi tuần hoàn .

Loại máy này có cấu tạo hiện đại, với nhiều linh kiện và bộ phận kết hợp hoạt động với nhau, và chúng thường được dùng để thực hiện phương pháp làm vỡ đất đá thành phoi (mùn khoan). Cụ thể về cấu tạo và phương pháp thực hiện được nêu ở dưới đây.

Cấu tạo của máy khoan tuần hoàn

Về cấu tạo thì các bộ phận được lắp theo thứ tự như sau:

  • Mũi khoan (mũi khoan đất có các hàng răng để cắt đất và mũi khoan đá).
  • Quả chùy có tác dụng để tạo lực lên mũi khoan.
  • Các đoạn cần khoan có tiết diện hình vành khăn để dễ dàng cho việc lắp thêm các đoạn cần khi tăng độ sâu và hình chữ khẩu trượt trong mâm quay có lỗ hình vuông tương ứng (1 đoạn).
  • Khớp vạn năng.
  • Ống mềm dẫn dung dịch Bentonit và máy bơm (hay máy hút )

Tiêu biểu có thể kể đến máy khoan Liebherr LB36 hay BAUER BG36 . Đây là dòng hai máy khoan chiến lược được DUAFAT sử dụng nhiều trong các công trình thi công. Dưới đây là một vài thông tin về hai dòng máy khoan :

Liebherr LB36

Tên sản phẩm : Máy khoan cọc nhồi LB36

Nhà sản xuất : The Liebherr Group – Áo

Model : LB36 ; Năm sản xuẩt : 2015

 

Trọng lượng vận hành: 155 tấn

Tối đa Mô men xoắn: 410 kNm

Khoann Kelly, độ sâu khoan tối đa: 88 m

Khoan Kelly, đường kính khoan tối đa: 3.000 mm

 

Bauer BG36

Tên sản phẩm: Máy khoan cọc nhồi BG36

Nhà sản xuất: BAUER – Đức ; Năm sản xuẩt:  2009

Model: BG36 ; Trọng lượng 127000 kg

Công suất bánh đà : 354 kW 

 

Tốc độ động cơ không tải : 1800 vòng/phút ; Tốc độ quay : 46 vòng/phút

Áp suất làm việc của hệ thống : 30 Mpa

Lưu lượng : 640 lit/phút ; Mô men xoắn lớn nhất : 367 kNm

Tốc độ di chuyển : 1.3 km/h ; Chiều sâu khoan : 68.6 m

Đường kính lỗ khoan 2500 mm

 

Ngoài ra gần đây, ĐUAFAT đã CHÍNH THỨC ĐƯA VÀO HOẠT ĐỘNG CỖ MÁY KHOAN ‘KHỦNG’ NHẤT ĐÔNG NAM Á , Bauer BG46. Bauer BG46 là chiếc máy khoan có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các dòng máy tiền nhiệm. Với đường kính khoan lên đến 3.700mm và có thể khoan đến độ sâu 126m, Bauer BG46 sẽ giúp nền móng công trình ổn định ở mức cao hơn. Khi mà chi phí dành cho khoan nhồi cọc tại các công trình xây dựng chiếm phần lớn trong tổng số chi phí xây dựng công trình, việc sử dụng công nghệ tiên tiến của Bauer BG46 sẽ giúp các chủ đầu tư tiết kiệm được cả thời gian lẫn tiền bạc cho hạng mục khó nhằn này.

1 vài hình ảnh về siêu quái vật BG46 :

 

 

Đưa tin: Ban Truyền thông

Hotline: +84983838368