Công tác đào tạo chuyên sâu và tuyển dụng nhân sự chất lượng cao trong ngành xây dựng là nội dung chính của buổi tòa đàm giữa Công ty cổ phần nền móng Đua Fat với Ban Giám hiệu trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (ĐH CN GTVT) diễn ra trong sáng ngày 22/2/2019. Được biết, đây là bước khởi đầu để đi đến thống nhất kí kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên trong thời gian sắp tới. 

Buổi toạ đàm giữa BLĐ Công ty CP Nền móng Đua Fat và BGH Trường ĐH Công nghệ GTVT

Chủ tịch Lê Duy Hưng dẫn đầu đoàn làm việc phía Đua Fat

PGS.TS. Đào Văn Đông – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi gặp mặt

Trước thực trạng chung của sinh viên ra trường thiếu định hướng nghề nghiệp rõ ràng cũng như kiến thức xã hội còn nhiều hạn chế, nhiều trường đại học hiện nay trong đó có trường Đại học Công nghệ GTVT đã có những bước đi khác biệt so với tư duy giáo dục truyền thông bấy lâu nay. Đây là đơn vị đi đầu trong việc tái định hướng việc đào tạo, kết hợp chuyên sâu công nghệ vào đi kèm trong việc đào tạo lý thuyết chuyên ngành. BGH với tư duy mở, kết hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nhà trường để đưa sinh viên tiếp cận gần hơn với các thực tế ứng dụng bên ngoài chứ không còn nằm trong khuôn khổ sách vở, giảng đường. Tỉ lệ lý thuyết / thực hành tại đây đã đạt là 60/40 và ngày càng cân bằng hơn. Qua đó cho thấy rõ việc học đi đôi với thực hành sẽ cho kết quả tích cực hơn rất nhiều, sinh viên không bị bỡ ngỡ khi bước chân vào cánh cửa doanh nghiệp.

TS. Quang Anh – Chủ nhiệm khoa Cơ khí – Máy xây dựng chia sẻ định hướng và thế mạnh khoa mình với Đua Fat

Với đặc thù đặc biệt của ngành xây dựng cơ bản với dịch vụ chính là khoan cọc nhồi và xử lý nền móng, Đua Fat luôn có nhu cầu rất cao về kỹ sư, chuyên viên xây dựng. Trải qua hơn 10 năm trong ngành, Đua Fat đã vươn mình lên Top các đơn vị thi công nền móng tại Đông Nam Á, đặc biệt về công nghệ và máy móc thiết bị. Giai đoạn 5 năm vừa qua là giai đoạn tăng trưởng thần tốc của Đua Fat với năng lực máy móc tăng theo cấp số nhân sau mỗi năm. Cũng bởi nhu cầu bức thiết về công nghệ và giải pháp thi công mới từ thị trường. Để giữ vững và phát huy cơ sở thế mạnh đó, không thể không đầu tư vào nhân sự, con người để vận hành và phát triển ứng dụng công nghệ cao vào thực tế công trình. Hơn ai hết, Chủ tịch Lê Duy Hưng hiểu rất rõ điều này. Sứ mệnh về phát triển nhân lực ngành không chỉ quan trọng với Đua Fat và theo ông, còn tác động rất nhiều đến nền tảng nhân lực chung của ngành xây dựng và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức phát triển của nền kinh tế nói chung.

Các phân ngành được BLĐ Đua Fat quan tâm hiện cũng là những khoa được đánh giá cao của Trường như Cơ khí máy xây dựng và Xây dựng cầu đường chiếm số lượng lớn trên tổng số 13.000 sinh viên đang theo học tại 3 cơ sở của nhà trường. BGH trường đánh giá rất cao tâm huyết cũng như tầm vóc của Đua Fat, đặc biệt với năng lực về công nghệ và thiết bị gần như chưa có trong “SGK” giảng dạy. Đua Fat có nhiều yếu tố phù hợp với định hướng phát triển của trường cũng như các khoa đào tạo chuyên ngành. Chia sẻ mô hình hợp tác, Phó hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Long có gợi mở một vài đầu mục:

  • Trường sẵn sàng mời các kỹ sư, chuyên gia của Đua Fat cùng tham gia vào hội đồng hướng dẫn bảo vệ các đề tài tốt nghiệp của sinh viên để doanh nghiệp chủ động đưa các bài toán thực tế của mình cho sinh viên. Định hướng, đánh giá các sinh viên tốt, phù hợp với các tiêu chí tuyển dụng của Đua Fat để có hướng chủ động cho sinh viên sau khi tốt nghiệp về lại và cống hiến cho doanh nghiệp.
  • Tổ chức thường xuyên các khoá đào tạo, các buổi workshop nâng cao và thực hành thực tế trên công trường, tại nhà xưởng của Đua Fat. Tiếp cận, nghiên cứu các thiết bị máy móc công trình hiện đại cùng sự hướng dẫn của chuyên gia trong và ngoài nước hiện đang làm việc cho Đua Fat.
  • Thậm chí, BGH trường cũng ngỏ ý sẵn sàng chiêu sinh, đào tạo một lớp tài năng riêng theo tiêu chuẩn Đua Fat để sàng lọc, lựa chọn những cá nhân ưu tú nhất ngay từ khi tốt nghiệp THPT. Với các chương trình đào tạo chuyên sâu, không chỉ với chuyên môn xây dựng công trình mà còn học tập văn hoá doanh nghiệp ngay từ giảng đường.

Phó hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Long đưa ra các phương hướng hợp tác

Sau khi kết thúc buổi gặp mặt toạ đàm với BGH trường, đoàn làm việc của công ty CP nền móng Đua Fat đã có buổi gặp gỡ giao lưu với sinh viên nhóm khoa chuyên ngành Cơ khí máy xây dựng và Xây dựng Cầu đường tại Hội trường lớn trong khuôn viên trường ĐH công nghệ GTVT. Tại đây, chủ tịch Lê Duy Hưng rất gần gũi và chân thành chia sẻ với các bạn sinh viên năm cuối, những câu chuyện khởi đầu doanh nghiệp, những kinh nghiệm và bài học quý báu đối với sinh viên sắp ra trường. Những chia sẻ được chắt lọc từ bài học của chính mình, không có sách vở hay lý thuyết nào cung cấp được. 

Chủ tịch Lê Duy Hưng thân mật và gần gũi và rất “sinh viên”

Các bạn sinh viên hào hứng và nhiệt tình đặt các câu hỏi cho Chủ tịch về các khía cạnh thực tế được quan tâm như: Cách đánh giá được các doanh nghiệp phù hợp với bản thân, Văn hoá doanh nghiệp và tiêu chí tuyển dụng của Đua Fat, Các tiêu chuẩn về ngoại ngữ & chuyên môn phải đạt được khi làm việc với các dự án mà Đua Fat đang thực hiện…Những câu hỏi đều được Chủ tịch Lê Duy Hưng trả lời một cách ngắn gọn, đầy đủ nhưng hàm chứa rất nhiều thông điệp tới các bạn trẻ sắp sửa bước chân vào ngưỡng cửa mới của cuộc đời. Nhìn vào ánh mắt chăm chú, tập trung của những kỹ sư tương lai mới thấy được những kỳ vọng về định hướng phát triển cho bản thân các bạn trong thời gian sắp tới nhiều như thế nào. Chủ tịch cũng đã giới thiệu qua về cấu trúc doanh nghiệp, định hướng đào tạo và các chế độ đãi ngộ nhân tài, ứng dụng công nghệ 4.0 và các mô hình tiên tiến khác giúp cho các kỹ sư, công nhân viên có thể tối đa hoá hiệu quả làm việc. Đây cũng là xuất phát điểm tốt nhất mà các bạn sinh viên mong muốn được trang bị khi ra trường.

Sinh viên trường chăm chú lắng nghe những chia sẻ của Chủ tịch Lê Duy Hưng 

Câu chuyện khởi nghiệp của Đua Fat từ hai bàn tay trắng với nhiều bài học phải trả giá cả bằng xương máu

Các bạn sinh viên hào hứng và nhiệt tình đặt các câu hỏi cho Chủ tịch về các khía cạnh thực tế được quan tâm

Kết thúc buổi giao lưu, tập thể sinh viên và BLĐ công ty Đua Fat đã có bức hình kỷ niệm. Đọng lại trong tâm trí các kỹ sư tương lại một niềm hy vọng và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai rất gần.

– Theo phóng viên Đua Fat –

Hotline: +84983838368