Nhiều người cho rằng điện gió ngoài khơi sẽ là nguồn năng lượng chính trong tương lai. Tuy nhiên, điều này có thực sự sẽ xảy ra, ưu/nhược điểm của nguồn năng lượng này là gì, hãy cùng tìm hiểu và đánh giá.

Trong bối cảnh các nguồn nhiên liệu hóa thạch, năng lượng truyền thống ngày càng cạn kiệt, giá cả leo thang…, việc phát triển năng lượng bền vững đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tại các nước phát triển trên thế giới, điện gió ngoài khơi đang trở thành một lựa chọn phổ biến hơn đối với các nhà sản xuất điện năng lượng. Nó được xem là một xu hướng mới của ngành năng lượng bởi vì nó có thể sản xuất điện năng lượng một cách hiệu quả và bền vững. 

Ưu điểm của điện gió ngoài khơi

Điện gió ngoài khơi đang là một trong những nguồn năng lượng sạch và bền vững được khuyến khích và phát triển rộng rãi trên toàn thế giới. Nó có thể giúp giảm thiểu khí nhà kính và các chất độc hại khác được thải ra từ các nguồn năng lượng truyền thống. Điều này giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động của con người đến tự nhiên.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, điện gió ngoài khơi đang tạo ra sự cạnh tranh vô cùng lớn bởi mức giá giảm dần trong bối cảnh các nguồn năng lượng truyền thống có nguy cơ trở nên khan hiếm và cạn kiệt.

Kích thước lớn của các cánh quạt, tốc độ gió ổn định, và khả năng sản xuất điện năng lượng liên tục. 

Jack-up trên biển là công cụ đắc lực đối với ngành khai thác điện gió ngoài khơi

Nhược điểm

Chi phí đầu tư ban đầu cao: Cụ thể, nhiều nhà sản xuất điện năng lượng cần phải đầu tư hàng tỷ đô la để xây dựng các trang thiết bị điện gió ngoài khơi. Khoản chi phí khổng lồ này làm cho việc triển khai điện gió ngoài khơi trở nên khó khăn đối với các doanh nghiệp nhỏ và các quốc gia đang phát triển.

Nguy cơ tác động xấu đến sinh vật biển: Các cánh quạt điện gió có thể gây ra tiếng ồn và rung động trong nước, ảnh hưởng đến sinh vật biển như cá, tôm, sứa và các loài động vật biển khác, gây ảnh hưởng đến ngành đánh bắt thủy sản. 

Tuy nhiên trên thực tế, điện gió ngoài khơi vẫn là một giải pháp tiềm năng cho các vấn đề về năng lượng và môi trường. Nhiều quốc gia và doanh nghiệp đang đầu tư vào điện gió ngoài khơi và hy vọng rằng nó sẽ trở thành một trong những nguồn năng lượng chính của thế giới trong tương lai.

Như vậy có thể thấy, dù là một một giải pháp tiềm năng cho các vấn đề về năng lượng và môi trường, là ngành triển vọng và có nhiều cơ hội để trở thành ngành khai thác mũi nhọn trong tương lai nhưng, điện gió ngoài khơi cần tiếp tục được nghiên cứu và phát triển trong tương lai, với hy vọng sẽ trở thành một trong những nguồn năng lượng chính của thế giới.

Bên cạnh đó, để phát triển điện gió ngoài khơi một cách bền vững, chúng ta cần phải tìm ra các giải pháp để giảm thiểu tác động của nó đến môi trường và các loài sinh vật biển. Đồng thời, Chính phủ cũng cần đưa ra các chính sách hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào điện gió ngoài khơi để phát triển nguồn năng lượng sạch và bền vững này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: +84983838368