Tên dự án: Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất

Vị trí : Dung Quất, Xã Bình Đông, Huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi

Quy mô: diện tích 366 ha tại Khu kinh tế Dung Quất

Công suất thiết kế: 4 triệu tấn/năm

Tổng mức đầu tư: 60.000 tỷ

Thời gian: Từ 6/2/2017  đến 15/12/2018

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1 đi vào sử dụng có vai trò quyết định đối với việc giữ vững vị thế nhà sản xuất thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á cho Tập đoàn Hòa Phát. Dự án về đích thành công vượt tiến độ cũng tạo ra bước ngoặt trong mối quan hệ hợp tác giữa Công ty Cổ phần Nền móng Đua Fat và công ty Thép Hòa Phát Dung Quất. Đặc biệt, thành công của dự án một lần nữa khẳng định khả năng lao động, sáng tạo, vượt qua mọi thử thách, chinh phục mọi địa hình của đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm tại Đua Fat.

Phối cảnh toàn dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất

Để hiểu rõ hơn về những khó khăn khi thực hiện dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất, hãy cùng chúng tôi nhìn lại hành trình hơn 800 ngày  “nằm gai nếm mật” của các anh em trên công trường để hiểu rõ và thêm tự hào về sức chiến đấu bền bỉ, trí tuệ đỉnh cao của con người Đua Fat.

Quyết tâm giành được gói thầu

Được xác định là dự án trọng điểm của Tập đoàn Hòa Phát nên điều kiện được chủ đầu tư đặt ra với đơn vị thi công vô cùng khắt khe. Không chỉ đảm bảo yêu cầu về khả năng thi công, các đơn vị tham gia đấu thầu còn phải chứng minh năng lực về đội ngũ nhân sự, trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là kinh nghiệm thực hiện tại các dự án có địa thế đặc thù.

Với tính chất phức tạp và vị trí quan trọng đối với ông lớn Hòa Phát cũng như nền kinh tế khu vực Quãng Ngãi nói riêng và kinh tế biển Việt Nam nói chung, dự án như một “miếng bánh” mà tất cả các đơn vị thi công nền móng đều muốn giành được để khẳng định và nâng tầm tên tuổi của mình.

Mặt bằng bến 3,4 nhìn từ trên cao tại thời điểm triển khai cao điểm

Sau nhiều cuộc họp với chủ trương chính xác từ Ban lãnh đạo Công ty và quyết tâm của đội ngũ cán bộ nhân viên Đua Fat, chúng ta đã thể hiện và cho thấy năng lực của đơn vị thi công nền móng hàng đầu Việt Nam, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của chủ thầu và Đua Fat chính thức giành được dự án.

Đương đầu với “sóng bão”, vượt khó khăn

Giữ vững khí thế trúng gói thầu quan trọng, ngay sau khi chính thức được chọn là đơn vị thi công tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 1, Đua Fat đã cử những kỹ sư giàu kinh nghiệm nhất trực tiếp tham gia vào dự án.

Sau khi tiến hành khảo sát để tiến hành khởi công, kết quả cho thấy đây thực sự là một dự án “thử vàng” bởi địa thế xấu, yêu cầu xử lý phức tạp với những thiết bị chuyên dụng hiện đại nhất. Cụ thể: Địa chất chủ yếu là đá rắn granite dẫn đến việc số mét khoan đá phát sinh lớn trong khi máy móc thiết bị thi công trên biển tại thời điểm đó thị trường trong nước chưa đáp ứng được cả về chất lượng và số lượng.

Huy động sàn Jack-Up hoạt động trên biển với 4 cọc trụ đỡ vững chắc khắc phục khó khăn và nâng cao năng suất, chất lượng công việc 

Bên cạnh đó, chúng ta gặp vấn đề lớn với yếu tố ngoại cảnh bởi giai đoạn thi công trùng với thời điểm khu vực miền Trung thời tiết diễn biến phức tạp. Khu vực thi công lại ở ven biển nên thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mưa gió và các cơn bão khiến việc thi công càng thêm khó khăn vì nó đồng nghĩa với việc phải thay đổi phương án thi công để đảm bảo công trình hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt.

Với bản lĩnh không bao giờ lùi bước, càng gặp khó khăn càng quyết tâm chinh phục, Đua Fat đã đầu tư thêm rất nhiều vật tư, thiết bị ngoại nhập để đảm bảo thi công và chất lượng công trình. Ngoài các thiết bị công suất lớn để đẩy nhanh tiến độ thi công, Đua Fat còn bổ sung thêm nhiều máy móc khác xa với dự kiến ban đầu: sà lan 7.100 tấn, cẩu 250 tấn, đặc biệt là hệ thống tàu khoan và sàn tự nâng Jack-up với kích thước 36×18.5×2.9×1.55, sức nâng 400 tấn, công suất 984 CV được nhập khẩu lên số lượng gấp đôi.

Ngoài ra, Đua Fat điều động đội quân tinh nhuệ nhất tới tham gia tại dự án cùng với sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo công ty đã kịp thời tìm ra những giải pháp tối ưu nhất giúp đẩy nhanh quá trình thực hiện, đảm bảo an toàn và chất lượng công trình.

Dự án về đích vượt tiến độ, Đua Fat nhận ngàn lời khen từ CĐT

Những nỗ lực của đội ngũ Đua Fat đã được đền đáp xứng đáng khi dự án về đíc vượt tiến độ và nhận được rất nhiều lời khen của chủ đầu tư. Tại lễ bàn giao bến 3,4 phần cảng chuyên dụng của dự án, chủ đầu tư đã ghi nhận và biểu dương sự phấn đấu của các cán bộ, công nhân viên Đua Fat trong việc thực hiện đúng tiến độ nhiều hạng mục đã đảm nhận trong đó bàn giao bến 3,4 theo đúng thời hạn. 

Trong đó, Ban lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát nhấn mạnh đánh giá rất cao phần thi công cọc khoan nhồi trên biển của Đua Fat về sự đầu tư cũng như nỗ lực vượt trội trước rất nhiều khó khăn, thách thức.

Thực hiện thắng lợi dự án Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất 1 đã mở ra mốc son mới trong mối quan hệ giữa Đua Fat và Tập đoàn Hòa Phát đồng thời khẳng định vị thế đơn vị thi công nền móng hàng đầu Việt Nam, khẳng định bản lĩnh và khả năng của người Việt trong hành trình chạy đua về sự sáng tạo, trang thiết bị trong lĩnh vực thi công trên biển. Tạo nền móng và động lực cho Đua Fat tiếp tục chinh phục các dự án phức tạp hơn đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi để người Việt tự tin thi công các dự án của người Việt tại lãnh hải Việt Nam.

Ban truyền thông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: +84983838368