Những ngày cuối năm, khi ở đất liền nhịp sống ngày càng hối hả chuẩn bị cho Tết nguyên đán Kỷ Hợi sắp cận kề, thì ở ngoài kia tại công trường trọng điểm Hòa Phát Dung Quất, những công nhân áo xanh Đua Fat đang nỗ lực chạy đua cùng thời gian để đảm bảo kịp tiến độ, đối mặt với muôn vàn khó khăn thời tiết và sự khắc nghiệt của vùng biển miền Trung.

Công trình nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất với tổng đầu tư 52.000 tỷ đồng là dự án đặc biệt có ý nghĩa quan trọng với Đua Fat, khẳng định vị thế của đơn vị trong lĩnh vực xây dựng nền móng cũng như là bước đệm cho sự vươn tầm Khu vực và Châu Lục trong tương lai. Với mục tiêu đó, Ban Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Đua Fat cùng nhau “lên dây cót” quyết tâm hoàn thành các hạng mục trong dự án đáp ứng kì vọng từ phía chủ đầu tư – Tập đoàn Hòa Phát.

Giám đốc dự án phụ trách hạng mục Cảng của Đua Fat, Ông. Đào Văn Đạt (Áo trắng, mũ trắng) đang trực tiếp giám sát và chỉ đạo các anh em công nhân thi công công tác cốt thépchuẩn bị cho công tác đổ bê tông sắp tới.

Siêu dự án đi cùng với siêu “tiến độ”, công nhân Đua Fat đã phải nỗ lực gấp 3,4 lần để thực hiện đúng tiến độ trong điều kiện thời tiết “không chiều lòng người” và chắc chắn không thể thiếu quy trình tăng ca cả ngày lẫn đêm và 24/7.

Tuy khó khăn, khắc nghiệt là vậy, nhưng với các chú, các anh công nhân Đua Fat luôn có những nụ cười vô ưu vô lo. Người viết bài này cũng đã có nhiều dịp cùng vào công tác, ăn trưa với anh em công nhân, những bữa trưa bình dị. Với tính chất tranh thủ giờ ăn ca, nghỉ ngơi trước khi lao vào chiến đấu tiếp ca chiều, những câu chuyện bên mâm cơm thường ngăn ngắn thôi, nhưng rất rôm rả. Chuyện quê anh, chuyện quê chú, có khi chỉ là câu chuyện về những con cá biển mặn mòi nhưng đậm vị và rất ngon mỗi bữa mà “ban hậu cần” tăng gia đổi món cho. Trong ánh mắt đấy, nụ cười đấy, người viết lại tự hỏi, nguồn năng lượng này sao lại dồi dào đến như vậy, tại đây, vùng biển miền Trung đầy nắng và gió này. Phải chăng, đó là tinh thần, là cốt cách, là văn hóa “luôn tiến về phía trước” mà Chủ tịch Lê Duy Hưng cùng BLĐ đã và đang từng ngày từng giờ đặt nền móng cho Đua Fat.

Người viêt bài và các anh em trong tổ đội thưởng thức món “đặc sản cá bống sông Trà” theo cách nói vui của các anh (*cười)

Khí hậu xứ Quảng từ lâu nay được biết đến với sự thay đổi thất thường, sáng nắng chiều mưa, những cơn giông thường đến bất chợt là những khó khăn mà các kỹ sư, công nhân thường phải đối mặt trong giai đoạn nước rút của dự án.

Những đám mây giông biển dường như đã quá “quen thuộc” với các cán bộ công nhân nơi đây

Dàn trục cẩu đồ sộ đang hoạt động ngày đêm trên công trình bến cảng

Mọi công việc đang hoàn thành khẩn trương trước khi trời đổ mưa

Cái nắng miền Trung “cháy da cháy thịt”cùng gió biển mặn mòi và bất chợt là những cơn mưa rào ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công trình. Thế nhưng không thể quật ngã tinh thần cố gắng không ngừng nghỉ, không phân biệt ngày/đêm.

23h đêm, ở thành phố đã không còn náo nhiệt, khi mọi người đã chìm vào giấc ngủ, thì tại công trường Hòa Phát cũng là lúc những con người  triển khai giao ca mới, công việc bắt đầu mỗi ngày như mọi ngày.  Dường như ai cũng đều hăng hái bắt tay vào những quy trình lao động, đã trở nên quen thuộc với các anh trong gần 2 năm gắn bó với công trường này.

An toàn trong lao động là tiêu chí được BLĐ quán triệt và đặt lên hàng đầu

Với điều kiện thi công trên biển, độ ẩm cao kèm theo mưa nắng thay đổi liên. Hệ thống thiết bị máy móc chuyên dụng của Đua Fat vốn đều sử dụng điện và được gắn các chip điện tử giám sát, nếu không để ý rất dễ gây ra hỏng hóc do hơi muối kèm ẩm của biển ăn mòn, nước vào bảng mạch gây hỏng hóc. Công cụ dụng cụ như các loại máy móc công suất lớn thậm chí còn có nguy cơ ảnh hưởng tới sự an toàn của công nhân vận hành. Từ tình hình thực tế đó, quán triệt chỉ đạo của Chủ tịch tới BLĐ và đội ngũ cán bộ CNV của Đua Fat, tất cả đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình an toàn đề ra.

Công trường tại siêu dự án Hoà Phát Dung Quất về đêm trở mình đẹp đẽ hơn với ánh đèn lung linh từ phía xa. Khu vực bến 7 được Đua Fat bàn giao vào tháng 07/2018 cho chủ đầu tư Hòa Phát, nay đã khoác lên mình bộ mặt hiện đại và xứng tầm với “siêu dự án”

Hình ảnh đẹp về những chú ong miệt mài bám công trường không phân biệt ngày đêm

Vào ca đêm, vai trò của Ban An Toàn đặc biệt quan trọng. Kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về Hòa Phát vào mùa mưa, Anh Hoàng Đức Mạnh -Trưởng Ban An Lao Động Công ty chia sẻ: “Việc cập nhật đài báo khí tượng thủy văn vốn là thói quen của những người dân đi biển, không biết từ lúc nào đã ăn vào máu của anh em chúng tôi ở đây. Hôm nào mà có tin thời tiết xấu, có nguy cơ mưa ẩm là anh em lại tự bảo nhau tăng thêm 1 lượt nhắc nhở trước ca trực tới các đội trưởng. Các vật dụng che chắn thiết bị luôn được chúng tôi chuẩn bị kỹ càng từ chiều, tối có mưa là máy móc được che chắn hết rồi. Biển miền Trung đỏng đảnh lắm, tốt nhất cứ phải tinh thần sẵn sàng mọi lúc với mọi tình huống.”

Cán bộ An Toàn – Anh Nguyễn Thanh Phương đang trực tiếp giám sát quy trình an toàn lao động tại vị trí thi công đổ bê tông sàn bến 5.6. Nét mặt hiện lên tinh thần tập trung cao độ nhất

Công nhân tổ đội thi công đang nỗ lực vận hành thiết bị đổ bê tông dầm bến số 56, thuộc cụm công trình cảng chuyên dùng  nhà máy Thép Hòa Phát Dung Quất.

Tổ đội công nhân kỹ thuật lắp đặt thiết bị cầu cảng Hòa Phát cũng rất vui vẻ và hào hứng khi bắt gặp các phóng viên chúng tôi tác nghiệp tại công trường. Tại đây, mọi đơn vị đều cùng tập trung cho mục tiêu chung về tiến độ và chất lượng công trình

Chính sự nhiệt huyết, bản lĩnh của mỗi cá nhân cùng sự đoàn kết chung sức chung lòng của cán bộ công nhân Đua Fat, không khí lao động tất bật đã lan toả tạo nên sức mạnh để mỗi người cảm thấy như mình được tiếp thêm sức mạnh, xua tan đi mệt mỏi, xua tan cái khắc nghiệt của thời tiết miền Trung và xua tan cả nỗi nhớ nhà, phấn đấu vì mục tiêu chung là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Giám đốc dự án Phụ trách nhà máy- ông Đàm Văn Lý trao thưởng cho đội thi công đạt tiến độ- chất lượng. Tuy nhỏ bé nhưng đó là món quà tinh thần khích lệ cho tất cả cán bô công nhân viên đang làm việc tại ngôi nhà chung Đua Fat

– Theo phóng viên Đua Fat TV tại công trường Hoà Phát Dung Quất – 

DCIM100MEDIADJI_0238.JPG

VỀ CÔNG TRÌNH NHÀ MÁY THÉP HÒA PHÁT DUNG QUẤT

Khu liên hợp gang thép Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi là một “siêu dự án” của tập đoàn Hoà Phát, có ý nghĩa quan trọng mang tính quyết định tới sự thay đổi trong tầm vóc, diện mạo của Tập đoàn. Chính vì những ý nghĩa quan trọng đó, việc thi công các hạng mục thuộc dự án luôn diễn ra trong quá trình khẩn trương, đảm bảo tiến độ và chất lượng. Công ty cổ phần nền móng Đua Fat với vị thế và uy tín trong ngành, vinh dự có được sự tin tưởng của Chủ đầu tư, là một trong những cánh tay chủ lực trong dự án.

Hotline: +84983838368