Mùa mưa bão thường không được khuyến khích thi công để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các công trình. Tuy nhiên, tại khu vực trên biển việc thường xuyên đối mặt với mưa bão đòi hỏi các nhà thầu luôn sẵn sàng các phương án để đảm bảo thi công đúng tiến độ.

Đi kèm với điều đó, việc thi công công trình trên biển trong mùa mưa bão đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quan tâm đặc biệt đến an toàn của nhân viên. Dưới đây là một số giải pháp quan trọng để đảm bảo an toàn trong môi trường khắc nghiệt này.

Sử dụng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại 

Cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật, rất nhiều các thiết bị máy móc, thiết bị phụ trợ cho ngành xây dựng đã ra đời. Đặc biệt, đối với lĩnh vực thi công trên biển, sự ra đời của các thiết bị nổi, sà lan, jack-up đã đáp ứng nhu cầu thi công trong những điều kiện khắc nghiệt. 

Hệ thống Jack-up dẫn đầu thị trường

Tại Việt Nam, Đua Fat tự hào là đơn vị có kinh nghiệm thực tế và thi công hàng loạt các công trình trên biển trong điều kiện chịu ảnh hưởng của mưa bão… Bên cạnh việc  nghiên cứu để đưa ra các phương án phù hợp nhất với điều kiện địa chất, khí hậu Đua Fat luôn sử dụng các loại thiết bị chất lượng để đảm bảo an toàn thi công, an toàn công trình trước sự khốc liệt của thiên tai.

Tại các công trình thi công trên biển, năng lực thi công của Đua Fat càng khẳng định bản lĩnh dẫn đầu với khả năng chống chọi với thiên tai một cách kiên cường, vững chãi. Tiêu biểu có thể kể đến giàn thiết bị hệ nổi jack-up của Đua Fat đã bền bỉ qua bao cơn bão lớn nhỏ. Mỗi khi bão về, trong khi các tàu lớn hay các sà lan hàng nghìn tấn vẫn phải nhanh chóng tìm nơi trú ẩn, đảm bảo an toàn thì giàn Jackup của Đua Fat vẫn đứng đó, như thách thức mọi sự công phá từ thiên nhiên. 

Thiết bị Đua Fat kiên cường trong siêu bão Noru (2022)

Luôn theo dõi dự báo thời tiết để lên phương án cụ thể với từng bộ phận để đối phó với thiên tai

Theo dõi dự báo thời tiết cẩn thận và liên tục để biết khi nào có thể có mưa bão đang tiến đến. Các đội thi công cần có kế hoạch sẵn sàng di chuyển ra khỏi biển khi cần. Một số nhiệm vụ cần đưa ra cho các bộ phận: 

Người quản lý dự án: tổ chức xây dựng, sắp xếp nhân sự, tài chính, vật liệu cần thiết.

Giám đốc kỹ thuật: chuẩn bị và phê duyệt các biện pháp công nghệ, bố trí nhân lực để nhanh chóng lắp đặt, sửa chữa công trình tạm thời cho sinh hoạt và sản xuất.

Kỹ thuật viên: biên soạn và phác thảo các biện pháp thi công, hướng dẫn, tổ chức và phối hợp.

Đội ngũ thi công: phụ trách xây dựng và thực hiện các biện pháp, áp dụng công nghệ đảm bảo an toàn và chất lượng.

Bộ phận kho: lên kế hoạch mua vật liệu, cung cấp máy móc cần thiết đảm bảo giao kịp tiến độ cho bên thi công.

Đảm bảo an toàn thi công là điều kiện quan trọng nhất đối với các công trình, đặc biệt trong mùa mưa bão

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị, bảo vệ vật liệu trong mùa mưa

Đảm bảo tất cả thiết bị và phương tiện trên biển được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Điều này bao gồm cả tàu, thiết bị nâng hạ, dây cáp và nút neo. 

Ngoài ra, các vật liệu xây dựng thường dễ bị ảnh hưởng nhất vào mùa mưa, do đócác nhà thầu cần áp dụng các biện pháp bảo vệ cho vật liệu thật kỹ lưỡng vào mùa mưa để đảm bảo chất lượng.

Đào tạo nhân viên, thực hiện tập trận an toàn, lập kế hoạch di tản

Đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều được đào tạo về an toàn trên biển và biết cách ứng phó với tình huống khẩn cấp. Họ nên biết cách sử dụng thiết bị an toàn như áo phao, mũ bảo hiểm và dây an toàn.. 

Đồng thời, cần tổ chức các cuộc tập trận và diễn tập để làm quen với các tình huống khẩn cấp và kiểm tra kế hoạch an toàn… Trong trường hợp mưa bão tiến đến, cần có kế hoạch di tản an toàn để đảm bảo tính mạng con người và tài sản.

 

Giữ liên hệ thường xuyên với cơ quan chức năng

Thường xuyên liên hệ với cơ quan chức năng như Cục Kiểm ngư, Cục Hải quan và Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn để cập nhật thông tin về tình hình biển và thời tiết.

An toàn trên biển trong mùa mưa bão là một ưu tiên hàng đầu và đòi hỏi sự quan tâm và chuẩn bị cẩn thận từ tất cả các bên tham gia vào dự án.

 

Ban truyền thông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: +84983838368