Cọc khoan nhồi và cọc ép truyền thống là hai phương pháp thi công cọc móng thông dụng trong ngành xây dựng và kỹ thuật xây dựng công trình. Mỗi phương pháp đều có những ưu – nhược điểm riêng để phù hợp với tình hình thi công thực tế.

Tuy nhiên, khoảng vài thập kỷ trở lại đây, phương pháp thi công cọc nhồi được ưa chuộng hơn so với thi công truyền thống bởi hiệu quả về kỹ thuật và giúp tiết kiệm thời gian thi công. 

Hãy cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của khoan cọc nhồi và cọc ép truyền thống để trả lời cho câu hỏi: Tại sao cọc khoan nhồi tiết được ưa chuộng so với cọc ép truyền thống? 

Phương pháp thi công cọc nhồi đang được ưa chuộng hơn so với thi công truyền thống

Sự khác nhau giữa khoan cọc nhồi và cọc ép truyền thống

Cọc ép là sử dụng các loại cọc được đúc sẵn theo thiết kế, sau đó dùng máy ép cọc, ép xuống khu vực cần thi công. Kích thước  của cọc ép được thiết kế tùy theo yêu cầu của từng công trình mà cọc có thể là cọc vuông, cọc dài hay tam giác…

Cọc khoan nhồi là loại cọc được tạo ra bởi phương pháp thi công bằng cách dùng máy móc khoan thành lỗ cọc sẵn rồi cho dàn cốt thép xuống lỗ cọc và đổ bê tông vào thành lỗ tạo ra cọc cốt thép trực tiếp trên công trình thi công. Việc tạo lỗ có thể thi công bằng nhiều cách khác nhau như đào thủ công hoặc sử dụng các loại máy khoan hiện đại.

Ưu – nhược điểm của cọc ép truyền thống

Tiết kiệm chi phí thi công và tốn ít phí vật liệu, có thể sử dụng các vật liệu sẵn có nên giá thành cũng rẻ hơn khá nhiều

Dễ dàng kiểm tra chất lượng cọc 

Tiết kiệm thời gian thi công, không gây xung lượng lên đầu cọc và hạn chế tối đa tiếng ồn. 

Khả năng chịu được các loại tải trọng rung động, giúp tăng độ tin cậy và tuổi thọ cho công trình.

Tuy nhiên, với những công trình yêu cầu nền móng có chiều sâu, cọc ép tuyền thống sẽ không đáp ứng được do chiều sâu thi công chỉ đạt mức trung bình. 

Ngoài ra, cọc ép không thể thi công ở những địa hình chật hẹp, địa thế yếu do máy móc trọng tải lớn, cồng kềnh.

Ưu – nhược điểm của khoan cọc nhồi 

được tạo trực tiếp trên công trường thi công. Nên sử dụng loại cọc này chủ đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển vật tư, nguyên liệu đến nơi thi công

Khi thi công cọc khoan nhồi sẽ không gây trồi đất hay gây lún nứt ảnh hưởng tới các cọc và khu vực xung quanh. Số lượng cọc trên mỗi đài cọc ít nên việc bố trí đài cọc sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn.

Cọc khoan nhồi có độ sâu mũi, tiết diện lớn hơn so với cọc chế biến sẵn nên sức chịu tải lớn hơn.

Khả năng an toàn trong thiết kế, thi công, khả năng chịu lực, độ bền móng cao là ưu điểm vượt trội mà loại cọc nhồi mang lại cho công trình.

Thi công bằng phương pháp cọc khoan nhồi có thể sử dụng cả hai biện pháp là khoan tự hành và khoan thủ công với giàn khoan điện, giúp quá trình thi công thuận tiện trên mọi địa hình phức tạp. 

Khoan cọc nhồi có thể thi công dễ dàng tại những nơi có địa thế phức tạp

Cọc khoan nhồi có độ sâu mũi và tiết diện lớn hơn so với cọc chế sẵn nên sức chịu tải sẽ lớn hơn. 

Trong quá trình thi công sẽ không gây trồi đất hoặc lún nứt ảnh hưởng đến các cọc xung quanh. 

Tính an toàn và tiết kiệm chi phí và thời gian thi công cao hơn so với cọc ép thông thường.

Tuy nhiên, thi công bằng cọc khoan nhồi có giá thành cao hơn so với ép cọc truyền thống đồng thời gây khó khăn trong khâu kiểm tra chất lượng cọc và thời gian thi công tương đối dài.

Đảm bảo thi công trên biển, rất phù hợp với việc phát triển lĩnh vực cầu cảng và điện gió ngoài khơi

Kết luận:    

Như vậy, có thể thấy khoan cọc nhồi được ưa chuộng hơn so với ép cọc truyền thống bởi nó tiện lợi, mang lại hiệu quả tốt hơn đối với chất lượng nền móng của các công trình. 

Ngoài ra, khoan cọc nhồi đáp ứng nhu cầu thi công tại nhiều loại địa hình và môi trường khác nhau, từ đất cát đến đất sét. Điều này giúp cọc khoan nhồi phù hợp với nhiều loại công trình, từ nhà ở, nhà công nghiệp đến cầu đường, bến cảng và các công trình dự án lớn.

Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đua Fat là một trong những đơn vị dẫn đầu cả về trình độ chuyên môn, đội ngũ cán bộ kỹ thuật, hệ thống trang thiết bị thi công nền móng. Đối với mỗi công trình/dự án, đội ngũ cán bộ kỹ thuật Đua Fat sẽ tiến hành khảo sát và đưa ra đánh giá cũng như tư vấn các phương pháp thi công phù hợp, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả tối ưu, tạo ra nền móng vững chắc cho các bước phát triển của dự án.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: +84983838368