Giới thiệu về cọc Barrette

Cọc Barrette ( hay còn gọi là cọc barett, cọc baret, cọc ba rét), thực chất là một loại cọc nhồi bê tông, nhưng khác cọc khoan nhồi về hình dạng tiết diện, và phương pháp tạo lỗ: tạo lỗ bằng máy đào (cũng có khi gọi là máy cạp) để đào đất hoặc các phương pháp khác chứ không chỉ dùng phương pháp khoan bằng máy khoan. Tiết diện cọc nhồi là hình tròn còn Barrette là chữ nhật, chữ thập, chữ I, chữ H…và được tạo lỗ bằng gầu ngoạm. Cọc Barrette được người Pháp cải tiến từ cọc nhồi để tạo ra sức chịu tải lớn hơn với cùng một thể tích bê tông sử dụng.

Sự đa dạng về tiết diện hình dáng của cọc Barrette

Các phương pháp tính toán và đo lường cho các cọc Barrette giống như các phương pháp dành cho cọc tròn khoan và đúc tại chỗ.

Công nghệ thi công cọc Barrette

1. Khái niệm

Việc khoan cọc Barette thường được thực hiện dưới một hồ xi măng bentonitic, giống như một vách tường ngăn cổ điển. Thông thường, khi nền móng thi công kém, các tường dẫn đơn giản được sử dụng.  Sau khi khử bùn khoan, lồng gia cố được hạ xuống rãnh. Đổ bê tông thực hiện theo cách thông thường với một ống tremie. Tùy thuộc vào kích thước của ống, một số đường ống có thể phải sử dụng.

2. Phương pháp thực hiện

Được chia ra làm 3 bước:

  1. Tiến hành khoan 
  2. Đặt các cọc tăng cường đúng chỗ 
  3. Tiếng hành đổ bê tông.

Ưu điểm của việc thi công cọc Barrette

– Khả năng chống căng ngang và uốn tốt hơn so với cọc tròn của cùng một phần

– Dễ dàng điều chỉnh cấu trúc. Do vậy, điều chỉnh cọc duy nhất là đủ dưới mỗi cột hoặc đơn vị chịu lực

– Huy động ma sát bên tốt hơn so với cọc tròn của cùng khu vực, một phần do chu vi lớn hơn.

Cọc Barrette có khả năng chịu tải lớn hơn với cùng thể tích bê tông sử dụng so với cọc nhồi. Do vậy, rất thích hợp với các dự án công trình nhà cao tầng có diện tích nền móng lớn và nằm trong khu vực có mật độ nhà ở cao như dự án Tecco Thanh Trì mà tập đoàn Duafat đã và đang triển khai.

 

Đưa tin: Ban Truyền thông

 

Hotline: +84983838368