Ngày nay, năng lượng gió nói chung và năng lượng gió trên biển (ngoài khơi) nói riêng, một trong những năng lượng tái tạo được sử dụng ngày càng rộng rãi và trở thành xu thế chung của thế giới khi công nghệ sản xuất và lắp đặt được hoàn thiện, chi phí lắp đặt ngày càng giảm so với những năm đầu phát triển. Các nước công nghiệp phát triển đã đề ra chiến lược khai thác năng lượng gió ngoài khơi tích cực hơn trong tương lai và thay thế dần các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, thuỷ điện, hạt nhân,…

Có thể nói rằng, những khu vực có tốc độ gió trung bình trên 7 m/s và độ sâu nước tương đối nông, dưới 50m là điều kiện lý tưởng cho phát triển năng lượng gió ngoài khơi. Hiện tại, nhiều vùng biển Việt Nam có tốc độ gió trên 7 m/s đạt tiềm năng gió tốt. Nắm bắt được đặc điểm đó, Tập đoàn Đua Fat đã và đang là đơn vị tiên phong trong các công trình điện gió trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

SỬ DỤNG JACK-UP VÀ CÁC HỆ TÀU KÉO TRÊN BIỂN

Thi công khoan cọc nhồi trên sông, biển cần sử dụng Jackup bề nổi xà lan từ 1800 tấn, đồng thời khảo sát mực nước phải từ 3m trở lên mới giúp cho máy móc đứng và khoan được. Jack-up là sàn thao tác tự nâng, hạ trên biển, có thể thi công trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (sóng to, gió lớn). Hiện tại, Tập đoàn Đua Fat đang là đơn vị thi công công trình tiên phong trong việc sử dụng Jack-Up và các tàu kéo hệ nổi khác nhau.

Thi công điện gió trên biển chắc chắn gặp nhiều khó khăn hơn rất nhiều so với các công trình điện gió trên đất liền do việc xử lý, vận chuyển các thiết bị – vật tư được hoàn toàn vận hành bằng các hệ tàu kéo khác nhau. Ngoài ra, không thể không tính đến các yếu tố như thời tiết, mực nước thủy triều, sóng ngầm cũng như các hệ thống máy móc chuyên dụng để có thể hoàn thành việc khoan PRD, hệ thống khoan lắp liền với hệ thống sàn trên biển một cách hiệu quả.

Cần cẩu và hệ thống khoan cọc nhồi đang thi công trên Jackup 1 của Duafat tại biển Dung Quất – Quảng Ngãi.

KHOAN PRD ĐÁ CỨNG VÀ XOAY HẠ VÁCH TRÊN BIỂN

Khoan P.R.D: là công tác thi công cọc bê tông cốt thép bằng cách sử dụng búa đập kết hợp khí nén áp suất cao thổi đất đá lên theo đường ruột gà. Thành vách hố khoan được giữ ổn định bằng vách casing được đặt đến độ sâu địa chất ổn định (thường là chạm đá). Ống casing được hạ song song với quá trình búa đập. Sau khi hoàn tất việc đào, lồng thép được hạ xuống hố khoan, sau khi hạ lồng thép tiến hành đổ bê tông. Việc đổ bê tông thi công theo phương pháp ống “Tremie”.

Việc sử dụng máy khoan trên vùng biển với cường độ đá gốc Granite lớn hơn 1400N loại đá cứng. Với công nghệ và máy khoan ở các đơn vị khác chỉ xử lý được 1200N nên đòi hỏi các phương án cũng như kỹ thuật vô cùng chính xác và tỉ mỉ.

Tuy vậy, bài toán khó nhằn này không làm khó được các kỹ sư chuyên môn đầy kinh nghiệm của Đua Fat, khi nền đá cứng Granite trên biển được sử dụng với phương án khoan PRD trên nền đá cứng, sử dụng các cỗ máy có lực áp đầu khoan cao như BAUER BG39 với khả năng tạo đến áp lực lên đến 2500N cùng mũi khoan Kelly 420/470, hay các đầu khoan lớn hơn như D1200, D1000 thì hoàn toàn có thể đạt được từ 1.5 đến 2 cọc/ngày.

Sử dụng giàn khoan xoay hạ vách 4-6m với thiết bị khoan đặc chủng, năng suất có thể đạt 1 cọc/ngày và luôn luôn giữ được tính ổn định, cùng với đó đảm bảo sự chắc chắn, khi Tập đoàn Đua Fat cỗ máy BG46 có đường kính mũi khoan lên đến 3700 mm và độ sâu khoan là 126m.

Sử dụng giàn khoan xoay hạ vách 4-6m với thiết bị khoan đặc chủng, năng suất có thể đạt 1 cọc/ngày và luôn luôn giữ được tính ổn định, cùng với đó đảm bảo sự chắc chắn, khi Tập đoàn Đua Fat cỗ máy BG46 có đường kính mũi khoan lên đến 3700 mm và độ sâu khoan là 126m.

CTCP Tập đoàn Đua Fat tiền thân là CTCP Nền móng Đua Fat thành lập 29/06/2009, hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực xây dựng, chuyên về xử lý nền móng, đặc biệt là thi công khoan cọc nhồi, xử lý nền đất, tường vây,… Công ty đã tham gia thi công nhiều công trình trọng điểm với những yêu cầu về chất lượng kỹ thuật rất cao, nền địa chất phức tạp, tiến độ gấp rút như dự án Nhà máy thép Hòa Phát tại Quảng Ngãi, Cảng Hòa Phát tại Quảng Ngãi, Đê chống ngập Sài Gòn, Nhà Máy xi măng Long Sơn tại Thanh Hóa… Vào ngày 08/07/2021, Tập đoàn đã chính thức niêm yết trên sàn UPCom với 40 triệu cổ phiếu DFF cùng mức giá chào sàn khởi điểm là 14.900 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu hiện tại đang giao dịch ở mức giá 25.000-30.000/cp

Trải qua 12 năm hình thành và phát triển, đến nay Công ty tự hào là công ty hàng đầu của Việt Nam và khu vực về năng lực thiết bị thi công trong lĩnh vực xử lý nền móng nói chung và thi công cọc khoan nhồi nói riêng, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe nhất về thi công, xây lắp công trình tại các khu vực thềm lục địa khu vực gần bờ và hướng tới các công trình trên khu vực bờ biển của chủ đầu tư trong nước và thế giới.

Hotline: +84983838368